Những nét độc đáo trong ẩm thực văn hóa người Việt

ẩm thực người việt
Spread the love

Một trong những niềm tự hào của đất nước chúng ta chính là nền văn hóa ẩm thực lâu đời vô cùng phong phú, đa dạng, cũng vì lý do đó mà bạn bè quốc tế, khách du lịch đều đánh giá cao ẩm thực Việt Nam trong các sự kiện quảng bá, các festival ẩm thực ở nước ngoài. Không có gì lạ khi các gian hàng món ăn Việt lúc nào cũng thu hút một số lượng đông thực khách tới nếm thử thậm chí bằng mọi giá học hỏi cách làm. Vậy nét độc đáo và thu hút của ẩm thực Việt là gì, chúng ta hãy cùng khám phá nhé!

1.Ẩm thực Việt Nam độc đáo trong cách chế biến.

Việt Nam luôn sáng tạo chế biến ra các món ăn vô cùng độc đáo từ nguồn nguyên liệu sẵn có, đơn giản như rau, củ, quả và đặc biệt là cơm tẻ là một trong những điều không thể thiếu trong bữa ăn của bất cứ gia đình Việt nào. Các món ăn được chế biến không hề phức tạp nhưng vô cùng độc đáo, ngon miệng có cơm, sử dụng ít dầu mỡ, ít thịt đỏ và các gia vị cay.

Người Việt rất thích dùng chính những nguyên liệu nấu ăn để tạo gia vị, không nêm nếm quá nhiều. Và đặc biệt, một bữa ăn mang đầy đủ nét ẩm thực Việt Nam không thể thiếu nước mắm để chấm nêm, nước mắm cũng chính là gia vị được “sáng tạo” nhiều nhất với nhiều phiên bản khác nhau cho “đúng” với từng món ăn, mang lại hương vị phù hợp.

  1. Ẩm thực Việt luôn biết cách cân bằng chế độ dinh dưỡng

Ẩm thực người Việt luôn bao gồm rất nhiều loại thực phẩm đa dạng, có thể kể đến như thịt cá, tôm cua, đậu phụ, rau….và mỗi cách chế biến cho từng loại nguyên liệu đều giữ lại được hương vị tự nhiên của chúng. Thêm vào đó, việc kết hợp giữa nguyên liệu chính và các nguyên liệu gia vị như gừng, xả, hành, tỏi … của người Việt được đánh giá như sự tổng hòa về cả hai mặt cả âm và dương, như vậy mỗi món ăn ngon hoàn toàn có thể được coi là những bài thuốc bổ đông y.

 

  1. Ẩm thực Việt Nam độc đáo trong cả cách thưởng thức

Trong ẩm thực Việt, việc thưởng thức món ăn không chỉ dừng lại ở việc thưởng thức bằng vị giác mà còn bằng cả 4 giác quan còn lại là thính giác thị giác, khứu giác, xúc giác. Trước khi nói đến ngon miệng, món ăn phải thật “ngon mắt”, “ngon trong mùi vị”… sự hài hòa, cân bằng âm dương cũng được thể hiện trong chính nhưng hương vị và cách trình bày món ăn.

Một món ăn ngon là một món ăn được trình bày đẹp, có mùi thơm lan tỏa, khi ăn vẫn còn giữ nguyên được những tính chất vốn có của nguyên liệu chính làm nên món ăn đó, như sự mềm của bún, sự dai của thịt, sự giòn cửa các món chiên….ăn thấy tiếng “rôm rốp”, “sần sật”… và vừa miệng khi kết hợp với nước chấm.

  1. Sự tinh tế, lôi cuốn trong cả cách dùng món

Chắc chẳng ai trong chúng ta còn lạ lẫm với câu “ăn trông nồi, ngồi trông hướng” hay câu “ăn phải nhai, nói phải nghĩ”… của người Việt. Trong ẩm thực món ăn Việt thì cách ăn uống thậm chí còn quan trọng hơn cả cách chế biến và trình bày món ăn.

Trong mâm cơm, thường người Việt chỉ chuẩn bị một bát đựng nước chấm cho từng loại nước chấm riêng, và mọi người đều chấm chung với nhau, hay dùng chung một bát canh, một cái thìa lớn … Trước khi ăn, để bày tỏ sự hiếu khách cũng như tôn trọng người lớn trong gia đình, con cháu sẽ mời ông bà, cha mẹ, khách, và anh chị theo thứ tự từ trên xuống dưới. Trong bữa ăn, nên để cho mọi người được tự nhiên lựa chọn những món mình thích để thưởng thức.

Phở

Phở – một món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Việt Nam

 Độc đáo 3 miền ẩm thực Việt Nam

Sự tiếp thu, trau dồi và trao đổi văn hóa ẩm thực giữa các vùng miễn với nhau chính là cách người Việt làm cho ẩm thực Việt Nam ngày càng phong phú và đa dạng hơn, sáng tạo trên nền tảng cái cũ, tạo ra cái mới. Ba miền Bắc – Trung – Nam trên dải đất chữ S đều mang trong mình những màu sắc ẩm thực đặc trưng khác nhau.

Ẩm thực miền Nam ưa chuộng cái ngọt, cái cay do ảnh hưởng nhiều của các món ăn Trung Hoa và Thái Lan … Miền Trung đậm mùi vị biển với các gia vị nồng, mạnh, đánh thẳng vào khứu giác người dùng, còn miền Bắc lại đậm đà màu sắc, sử dụng nước dùng, nước chấm như những nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến. Cũng vì lý do đó mà chúng ta có nhiều món phở, món bún, món chả … nổi tiếng, thu hút cả thực khách bản địa và khách du lịch nước ngoài.

Chính từ những vựa lúa thơm, những cánh đồng hoa trái quanh năm của vùng đất nhiệt đới mà nét văn hóa ẩm thực Việt Nam tuy không ngừng biến đổi nhưng vẫn đậm đà bản sác dân tộc. Ngày nay ẩm thực Việt Nam đã trở thành một trong những lý do khách du lịch đến với đất nước chúng ta cũng như là một đòn bẩy tích cực cho con đường xuất khẩu nông sản, giảm gánh lo cho nông dân, phát triển kinh tế đất nước.

Ẩm thực Việt Nam sẽ không chỉ dừng lại trong dải đất hình chữ S mà còn vươn ra thế giới trong công cuộc hội nhập và thương mại hóa của đất nước, sáng tạo và tiếp thu tinh thần ẩm thực thế giới cũng như không ngại ngần chia sẻ những công thức món ăn độc đáo, góp phần quảng bá hình ảnh và văn hóa quê hương.

Sắp tới tại trung tâm thương mại dự án Florence Mỹ Đình sẽ là nơi hội tụ ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam