9 điều mà một quản lý nhà hàng thành công phải nhớ

quản lý nhà hàng thành
Spread the love

Để kinh doanh thành công một nhà hàng cần phải có nhiều yếu tố. Một trong số đó chính là quản lý nhà hàng và điều này đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Khi bạn biết cách quản lý một nhà hàng sẽ giúp cho mọi chuyện trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 9 bí quyết thành công mà một quản lý nhà hàng phải có.

 1. Có niềm đam mê với công việc:

Bất kể bạn làm công việc gì thì cũng cần niềm đam mê. Chỉ khi bạn có niềm đam mê thì mới tạo được nguồn cảm hứng lớn lao trong công việc, khiến bạn dồn tâm trí vào việc làm thế nào để có phương án thực hiện khả quan nhất và thu được kết quả tuyệt nhất.

 

Công việc quản lý nhà hàng rất vất vả và phức tạp, nếu bạn không yêu thích công việc này và thực hiện một cách khiên cưỡng thì kết quả mà thu được sẽ không bao giờ giúp bạn hài lòng.

Hãy làm việc với tất cả sự nhiệt tình và hứng khởi của mình để tạo cảm hứng và động lực cho tất cả mọi người trong nhà hàng của bạn.

 1. Khách hàng là thượng đế:

“Khách hàng là Thượng Đế” là điều mà bạn luôn luôn phải nhớ khi kinh doanh quản lý nhà hàng. Thái độ của khách hàng và sự hài lòng của họ đóng vai trò quan trọng giúp nhà hàng của bạn có thể phát triển thành công và ngày một lớn mạnh.

Khi tiến hành công việc, các bạn phải đặt mình vào tình cảnh một khách hàng xem họ cần gì, muốn gì. Thái độ phục vụ tốt khiến các khách hàng của bạn dành sự thiện cảm lớn với nhà hàng và sẽ tạo nên hiệu ứng tốt.

 1. Quản lý tài chính

Ngay từ khi bắt đầu quản lý nhà hàng, điều bạn cần làm chính là quản lý nguồn tài chính của mình một cách hợp lý. Tại nhà hàng cần phải sử dụng một nguồn chi phí lớn cho rất nhiều thứ, từ các tài sản, công cụ đến những nguyên liệu được sử dụng trong quá trình phục vụ, trang trí nhà hàng, …

Các loại hóa đơn đến và đi sẽ có rất nhiều và nếu bạn không thể quản lý kiểm tra thường xuyên sẽ khiến cho nhà hàng mất ổn định và thiếu cân bằng, điều này sẽ khiến bạn và nhà hàng của bạn nhanh chóng rơi vào khủng hoảng, thất bại là một điều dễ thấy.

 1. Lựa chọn địa điểm kinh doanh

Vị trí kinh doanh phụ thuộc vào nguồn đầu tư của bạn, nhưng khi bạn bắt đầu kinh doanh thì việc lựa chọn được địa điểm tốt và phù hợp sẽ giúp việc kinh doanh của bạn tiến triển thuận lợi hơn. Do đó bạn nên tính toán và xem xét để có quyết định phù hợp.

Địa điểm thu hút khách hàng

Địa điểm thu hút khách hàng sẽ kinh doanh thành công

Ngoài ra người quản lý nhà hàng cần lưu ý đến những điểm quan trọng sau đây để có vị trí kinh doanh phù hợp:

 • Lượng bán hàng dự kiến
 • Giao thông: Địa điểm của bạn có thu hút được khách hàng đi qua dừng chân lại không?
 • Đối tượng khách hàng của bạn có xung quanh đó không?
 • Khả năng tài chính, thuê nhà hàng của bạn có đáp ứng được không?
 • Nơi đậu xe.
 • Có gần các cửa hàng khác? Có ở gần các địa điểm cung ứng vật liệu?
 • Lịch sử địa điểm đặt nhà hàng: Trước đó ai đã từng thuê, tại sao họ không thuê nữa. Đã từng có những chuyện gì xảy ra với địa điểm này trước đó.
 1. Biết cách quản lý nhân viên:

Nhân sự đóng vai trò lớn trong việc giúp kinh doanh nhà hàng thành công. Người quản lý nhà hàng phải tuyển dụng được những nhân viên có năng lực và đáp ứng được các yêu cầu của công việc.

Bạn cần phải lập một kế hoạch chi tiết để quản lý, điều hành được các nhân viên làm việc trong cửa hàng.

đồng hành với những nhân viên

Cùng đồng hành với những nhân viên của bạn

Các nhân viên mà bạn tuyển dụng phải có năng lực, kinh nghiệm, tận tâm, chu đáo, lịch sự và có thái độ phục vụ khách hàng tốt cũng như có ý thức trách nhiệm và cầu tiến trong công việc.

Khi quản lý các nhân viên của mình, bạn phải có chế độ thưởng phạt và các đãi ngộ hợp lý, khuyến khích sự phát triển cho các nhân viên.

Hãy coi nhân viên của bạn là những người đồng nghiệp để giúp công việc cùng phát triển nhanh chóng và thành công.

 1. Quan tâm chất lượng nhà hàng:

chất lượng món ăn

Cần quan tâm đến chất lượng món ăn

Quản lý nhà hàng phải tạo ấn tượng với các vị khách từ khâu trang trí nhà hàng tới chất lượng món ăn cùng với chất lượng dịch vụ để tạo được thiện cảm từ các khách hàng.

Danh sách những món ăn, đồ uống mà nhà hàng bạn có có hấp dẫn được sự chú ý và làm hài lòng khách hàng được hay không là một điều mà bạn cần lưu ý.

Thực đơn rõ ràng, dễ hiểu và chân thực sẽ khiến các khách hàng của bạn hài lòng và có ấn tượng tốt với nhà hàng của bạn. Hãy quan tâm đến từng đối tượng khách hàng để có được sự hài lòng từ họ.

Nhà hàng được trang trí phù hợp sẽ hấp dẫn sự thu hút của mọi vị khách. Ngoài ra nhà hàng luôn sạch sẽ, hợp vệ sinh sẽ lưu lại được ấn tượng tốt.

Các món ăn và đồ uống không chỉ phải đẹp mà còn phải ngon, sử dụng các nguyên liệu tươi ngon, hợp vệ sinh để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm, gây nguy hại cho nhà hàng.

 1. Có chiến lược kinh doanh và marketing hiệu quả

Một chiến lược kinh doanh cụ thể kết hợp cùng với chiến lược quảng cáo hiệu quả sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn, giúp tạo chỗ đứng cho thương hiệu của bạn.

Mạng xã hội là một công cụ tuyệt vời và điều bạn cần là tận dụng nó để tăng số lượng người quan tấm đến nhà hàng của bạn.

 1. Xử lý khủng hoảng nhanh chóng:

Một quản lý nhà hàng thành công phải luôn bình tĩnh trong mọi trường hợp và bạn cần phải xử lý được tất cả những sự cố bất ngờ có thể xảy ra trong nhà hàng.

Cách xử lý của bạn đóng vai trò quyết định trong việc có thể khiến các vị khách còn muốn đến nhà hàng của bạn hay không và danh tiếng của nhà hàng bạn sẽ ra sao.

 1. Sử dụng một phần mềm quản lý phù hợp và hiệu quả

Đây là thời đại của công nghệ và mọi thứ được quản lý dễ dàng hơn thông qua các phần mềm. Hãy cập nhật những kiến thức mới mẻ này và lựa chọn một phần mềm quản lý nhà hàng phù hợp với điều kiện của bạn. Nó sẽ giúp cho công việc của bạn dễ quản lý hơn và bạn có nhiều thời gian để xử lý ổn thỏa mọi thứ.

Hi vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ mang lại thành công cho bạn trong quản lý nhà hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được các giải đáp cụ thể. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết bạn tham khảo thêm: